วันพุธ , มิถุนายน 20 2018
Breaking News
You are here: Home / 2014

Yearly Archives: 2014

มูลนิธิเบาะแส เปิดโปงขบวนการอั้งยี่พม่า ในแม่สอด

IMG_1179[1]

  เรื่องราวเกิดขึ้นภายหลังจากมีชาวพม่า อ้างตัวว่ามาจาก UN ทำตัวเป็นขาใหญ่มีอิทธิพล เปิดช่องข่นแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำกินในประเทศไทย และเข้ามาเป็นใหญ่กอบโกยผลประโยชน์ภายในประเทศ ต่อมาขบวนการนี้พยายามยึดเอาที่วัดบนแผ่นดินไทยให้กลายเป็นวัดพม่า โดยนำพระพม่าที่มีชื่อว่า พระบ๊ะตาน มาอยู่ในวัด และมีการคุกคาม พระดนัยบ นาควโร ผู้เป็นรักษาการณ์เจ้าอาวาสด้วย เรื่องราวนี้กลายเป็นความขัดแย้งอย่างรุนแรง หนำซ้ำ ยังมีข้าราชการบางคนรู้เห็นเป็นใจ ให้คนพม่าต่างด้าว มาอาศัยอยู่และทำตัวเป็นอังยี้ในประเทศไทยด้วย   ผอ.เบาะแสเข้าไปคลี่คลายปัญหาในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจจาก รักษาการณ์เจ้าอาวาส ให้เข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาในวัด ภาวนานิยมาราม ต่อมาพระครูสุนทร จริยคุณ เจ้าคณะตำบลแม่สอด เขตุ2 จึงได้แต่งตั้งให้ ผอ.เบาะ  เป็นประธานที่ปรึกษาวัดภาวนานิยมาราม ในวันที่ 16 ตุลาคม 2554  ในระหว่างนี้เอง ผอ.เบาะแสได้มีอำนาจในการทำหน้าที่ ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ จึงพบว่า มีชาวพม่าจำนวนมาก ที่มาอาศัยอยู่ในบริเวณวัดป่าเกาแห่งนี้ โดยมีทั้งแรงงานที่ถูกต้องตามกฏหมาย และแรงงานเถื่อน ที่ลักลอบเข้ามา ทั้งหมดอยู่ในประเทศไทยได้ โดยมีอั้งยี่พม่าให้ความคุ้มครอง มีการเก็บเงินค่าหัวคิว และที่สำคัญ มีหลายคนพยายามที่จะสวมสัญชาติเป็นคนไทยอย่างถูกฏหมาย   เหตุการณ์นี้จะลงเอยอย่างไร วัดภาวนานิยมารามจะกลับมาเป็นวัดไทยหรือไม่ และคนพม่าที่มารุกล้ำในดินแดนไทย จะถูกส่งกลับประเทศหรือไม่ เราคงต้องติดตามกันต่อไป อย่างไรก็ดี ผอ.เบาะแส เป็นคนที่กัดคนชั่วไม่ปล่อย และเคลียร์ไม่ได้ ... Read More »

ผอ.เบาะแส รุกคืบ เปิดฉากโจมตีขบวนการแชร์ลูกโซ่ Money Games

10168018_672861949436707_8480935363391979950_n

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา ผอ.เบาะแส  ประธานมูลนิธิเบาะแส  นำผู้เสียหายกว่า 70 ราย เดินทางเข้ายื่นหนังสือพร้อมหลักฐานถึงนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อดำเนินคดีกับขบวนการมันนี่เกมส์ที่ออกต้มตุ๋นในรูปแบบต่างๆ เรื่องราวต่างๆเริ่มต้นขึ้นจากการที่มีผู้เสียหายร้องทุกข์เข้ามายัง ผอ.เบาะแส จำนวนมาก ทั้งนี้ ผอ.เบาะแสได้ให้ผู้เสียหายรวามตัวกันและรวบรวมหลักฐาน เพื่อสืบสาวหาตัวผู้กระทำความผิดมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง โดยในขณะเดียวกัน ผอ.เบาะแส  เองก็ติดตามข้อมูลของขบวนการเหล่านี้อย่างไกล้ชิด ซึ่ง ผอ.เบาะแส ได้ศึกษาพฤติกรรมของคนร้าย รูปแบบในการโกงเงินของผู้เสียหาย จนสืบทราบว่ามีการทำงานกันเป็นขบวนการใหญ่ๆ และแต่ละขบวนการล้วนมีความเชื่อมโยงเข้าหากัน จนเมื่อได้หลักฐานครบ ผอ.เบาะแสได้นำผู้เสียหาย ทั้ง70 คน เข้ายื่นหนังสือต่อ DSI เพื่อให้สืบสวนข้อเท็จจริง และดำเนินคดีกับขบวนการแชร์นรก และธุรกิจหลอกลวงเหล่านี้ แต่ถึงแม้ว่า ผอ.เบาะแสได้ยื่นหนังสือให้กับ DSI แล้วก็ตาม ก็ยังต้องทำหน้าที่กำกับดูแลและเป็นคนกลางประสานงานระหว่างผู้เสียหาย และเจ้าหน้าที่อยู่เสมอ รวมไปถึงให้ความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการสืบหาผู้กระทำความผิดอีกด้วย ทั้งนี้ ผอ.เบาะแส จะติดตามและประเมินสถานการณ์ต่างๆ อย่างไกล้ชิด  อย่างไรก็ดี หากผู้เสียหายท่านใด ที่ต้องการความช่วยเหลือ ในกรณีดังกล่าว สามารถติดต่อกับ ผอ.เบาะแสได้โดยตรงที่   สำนักงานกลุ่มฯ เบาะแส  ตู้ ปณ.๑๐๑ ปณจ.ราษฎร์บูรณะ กทม .๑๐๑๔๐ โทร ... Read More »

มันนี่เกมส์กลโกงของธุรกิจออนไลน์

Dollars funnel.

ปัจจุบันโลกอินเตอร์เน็ตพัฒนาไปไกลมาก การทำธุรกิจต่างๆ มีการใช้รูปแบเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเป็นบทบาทในวงการธุรกิจมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน มิจฉาชีพก็ได้แทรกแซงเข้าในโลกออนไลน์เพื่อต้มตุ๋นหลอกลวงเหยื่อที่หวังรวยทางลัด ด้วยวิธีการต่างๆนาๆ และที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ก็คือ มันนี่เกมส์รูปแบบต่างๆ อย่างเช่น การอ้างว่าเป็นรูปธุรกิจแบบ MLM หรือธุรกิจเครือข่าย หรือการชักชวนให้คนอื่นลงทุนทำธุรกิจต่างๆ แต่จริงๆแล้วกลับเป็นขบวนการแชร์ลูกโซ่ ที่หลอกให้คนนำเงินไปลงทุนจำนวนมาก จนนำไปสู่ความเสียหาย ซึ่งมีมากมายหลายธุรกิจ และที่ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้วมากมาย แต่ก็ยังมีอีกหลายกลุ่มที่ยังคงลอยนวล ต้มตุ๋นหลอกคนอื่นต่อไปเรื่อยๆ บางเว็บไซต์อ้างเป็นธุรกิจมีบริษัทใหญ่โตในต่างประเทศและเปิดรับสมาชิกเข้าไปลงทุนจำนวนมากหลายร้อยหลายพันคน มีค่าสมัครสมาชิกจำนวนหลายพัน-หลายหมื่นบาท มีคนหลงตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก แต่พอหลอกเหยื่อได้สักพักเว็บไซต์ธุรกิจดังกล่าวก็ปิดตัวลงและหายลอยนวลเข้ากลีบเมฆ  ทำให้มีผู้เสียหายถูกลอยแพ และสูญเงินไปจำนวนมาก ปัจจุบันนี้มีเหยื่อผู้เสียหายจากมันนี่เกมต่างๆเหล่านี้ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์กับ ผอ.เบาะแส จำนวนหลายคน ซึ่งผอ.เบาะแส  ได้ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด พบว่าบริษัทดังกล่าวมีพฤติกรรมคล้ายคลึงกัน คือหลอกให้สมาชิกโอนเงินไปก่อน มีการจัดรูปแบบธุรกิจแบบมีดาวน์ไลน์ โดยให้สมาชิกแต่ละคนไปแน่ะนำบุคคลอื่นไปสมัครสมาชิกต่อกันเป็นทอด จึงเป็นการหลอกลวงกันมาเป็นทอดๆ อย่างต่อเนื่อง ในบางบริษัทอ้างว่าจะนำเงินไปลงทุนกับ Forex แต่พอสมาชิกโอนเงินไป กลับปิดเพจหรือหายตัวไปไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จากรายงานพบว่าบริษัทลวงโลกต่างๆเหล่านี้ในบางบริษัทไม่ได้มีตัวตนอยู่จริงและไม่ได้จดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมาย เป็นเพียงกลุ่มมิจฉาชีพที่รวมตัวกันสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาหลอกลวงและต้มตุ๋นเหยื่อเท่านั้น เมื่อได้เงินจำนวนมากและมีผู้เสียหายเริ่มรู้ตัวฟ้องร้องเอาผิด บริษัทเหล่านี้ก็จะปิดตัวลง และหนีไปเปิดที่ใหม่โดยใช้ชื่อใหม่ หลอกคนอื่นไปเรื่อยๆเป็นวงจรอุบาทว์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทยที่ไม่สามารถแก้ใขได้ อย่างไรก็ดี ผอ.เบาะแส ได้เข้าพบและรวมกลุ่มกับผู้เสียหาย รวมถึงเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหารือแนวทางแก้ปัญหาและให้ความช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่ได้รับความเสียหายสูญเสียทรัพย์สินไปจำนวนมาก ทั้งนี้การปราบปราม และตามจับตัวผู้กระทำความผิด ถือว่าเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน เนื่องจากว่ามีผู้เกี่ยวข้องหลายรายและพฤติกรรมของคนร้ายก็มักแอบอ้างบริษัทต่างๆในต่างประเทศ บางครั้งก็เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในประเทศไทย แต่ก็มีพฤติกรรมแบบแชร์ลูกโซ่แฝงมาในรูปแบบของธุรกิจเครือข่ายอยู่เสมอ นอกจานั้นเหตุการณ์ในลักษณะนี้ยังโยงใยไปถึงกระบวนการฟอกเงินต่างๆอีกด้วย ด้วยความที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก ... Read More »

Scroll To Top